ค้นหา
คำค้น 
จาก 
หมวดหมู่ 


- แผนที่วัดป่ามหาบัว ญาณสัมปันโน ต.ทองหลาง อ.ห้วยคต จ. อุทัยธานี
- แผนที่วัดป่าหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ต.ระบำ อ.ลานสัก จ. อุทัยธานี
- แผนที่วัดสันติธรรมาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี
- แผนที่วัดป่าตะนาวศรี ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
- แผนที่วัดป่าพุทธธรรม ต.บ้านบึง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี
- แผนที่วัดป่าสมสงัด บ้านเขาควง ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
- แผนที่วัดสันติธรรมาราม(ที่พักสงฆ์) ต.ไล่โว่ อ.สังขละ จ.กาญจนบุรี

 


ถาม :

9. กราบเรียนขอโอกาสเจ้าค่ะ ฟังธรรมของหลวงพ่อ รู้สึกซาบซึ้งเข้าไปอยู่ในใจมากเจ้าค่ะ หลวงพ่อเทศน์ว่า ผู้ปฏิบัติรู้จริงได้ผลจริงเห็นจริงเข้าใจจริงมีอยู่ ดังนั้นเราจึงรู้สึก (กราบขอขมา) สงสารหลวงพ่อมากๆเจ้าค่ะ เราเข้าใจสิ่งที่หลวงพ่อสอนจึงทำให้เข้าใจดีว่า จริตของหลวงพ่อต้องเทศน์แบบนี้ธรรมะที่หลั่งใหลออกมาจากภายใน แต่เราอยากกราบหลวงพ่อระวังสุขภาพบ้างนะคะ เราชอบฟังการเทศน์ที่เข้าถึงการปฏิบัติล้วนๆเช่นนี้ คำพูดการเทศน์ของหลวงพ่อใครจะว่าดุเดือดก็ตาม แต่ก็แฝงไว้ด้วยความเมตตาอย่างที่สุด

กราบขอขมาเจ้าค่ะ เราได้ฟังเทปหลวงพ่อเรื่อง "พระสงบ" ก็ยิ่งนับเป็นบุญ ขอถือโอกาสส่งบุญให้นายทหารผู้ล่วงลับกับเทปชุด"พระสงบ" เพราะหลวงพ่อสงบ พระสาวกของพระพุทธองค์กล่าวยกย่องชมเชย จปร.7 "ยังเติร์ก" คณะนายทหารหนุ่มผู้ทำศึกสงครามเวียตนาม และหนึ่งในนั้นคือพ่อของเราเอง พ่อเคยเล่าให้ฟังถึงการไปรบในลาว เวียตนาม ท่านได้ปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติ บ้านเมือง จนถึง 18 ตค. 53 เป็นวันสุดท้ายที่ท่านทุ่มเทการทำงานมาตลอดชีวิต และเพิ่งเสียเมื่อวันที่ 21 มค.53 เราเพิ่งได้ฟังเทปเรื่อง"พระสงบ" เมื่อเผาไปแล้ว 28 มค.53

เราบอกกันว่านี่คือกุศลอันดีที่อย่างน้อยหลวงพ่อสงบก็ยกตัวอย่างของนายทหารกล้าที่ต่อสู้เพื่อป้องกันประเทศของเราเจ้าค่ะ เรานั่งสมาธิเสมอๆ เพราะหวังว่าพ่อคงจะได้รับกุศลในสิ่งที่เราทำ (คนน้องบวชชี ต.ค 52 ด้วยความเข้าใจและลึกซึ้งถึงการได้เกิดมาเป็นมนุษย์ พบพระพุทธศาสนา รู้พระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ และได้เข้ามาประพฤติปฏิบัติเพื่อให้ถึงความหลุดพ้นอย่างแท้จริง)

ทุกวันนี้เราอุทิศกุศลให้พ่อและอย่างหนึ่งคือระลึกถึงคำยกย่องนายทหาร จปร.7 ของหลวงพ่อสงบด้วยเจ้าค่ะ (เผื่อพ่อจะได้รับรู้) เพราะเรารู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นลูกทหาร "พ่อคือฮีโร่ในดวงใจของเราเสมอ"

กราบขอขมาเจ้าค่ะที่เขียนเรื่องส่วนตัว เราขอโอกาสเรียนถามหลวงพ่อในโอกาสต่อไปเจ้าค่ะ
ด้วยความเคารพอย่างสูงยิ่ง
กราบนมัสการลา


ตอบ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2553

หลวงพ่อตอบกลับเทศน์เรื่อง วุฒิภาวะมีสูงต่ำ 20ก.พ.53

 
ติดต่อสอบถาม 032-240-666 , 0830382477 Copyright © 2009-2018, สงวนลิขสิทธิ์โดย www.sa-ngob.com